Chứng chỉ FSC là gì trong ngành bao bì - Tuấn Tú Packing

Chứng chỉ FSC là gì trong ngành bao bì

Rừng là nguồn tài nguyên thiên nhiên đang được bảo vệ. Các sản phẩm làm từ nguyên liệu rừng cần đạt các chứng chỉ nhất định để được thông hành, cũng như nhận được sự ủng hộ từ khách hàng để tạo lợi thế cạnh tranh.. Đặc biệt bắt buộc áp dụng ở hai thị trường châu Âu và châu Mỹ với sản phẩm xuất khẩu. Vậy nên chứng chỉ FSC được ra đời để các bên liên quan áp dụng, theo dõi, đánh giá. Vậy chứng chỉ FSC là gì? giấy chứng nhận FSC do đơn vị nào cung cấp?

Chứng chỉ FSC là gì ?

Chứng chỉ FSC (FSC Certificate) là giấy chứng nhận được tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận FSC (viết tắt Forest Stewardship Council) cấp phép, áp dụng cho nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng, nhằm quản lý sự phát triển của rừng bền vững trên toàn thế giới. Hiện giấy chứng nhận FSC có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên.

3 Loại chứng chỉ FSC

FMC (Forest Management Certificate)

FMC nằm trong các chứng chỉ FSC, là chứng nhận quyền bảo vệ rừng cung cấp cho nhà quản lý rừng trong việc bảo vệ rừng của một quốc gia.

CoC (Chain of Custidy Certificate)

Tiêu chuẩn CoC nằm trong chứng chỉ FSC, chứng nhận cho chuỗi sản phẩm, giúp minh bạch hóa thông tin đến người tiêu dùng và các bên liên quan, hạn chế tối đa các đơn vị tự ý gắn mác FSC khi chưa thực sự được xét duyệt và cấp phép.

FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate:

FSC-CoC/CW nằm trong chứng chỉ FSC, chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm được làm từ nguyên liệu rừng có kiểm soát FSC, được giao dịch từ nguồn gốc được chứng nhận FSC.

Lợi ích của chứng chỉ rừng FSC

Về mặt xã hội

FSC bảo vệ nguồn tài nguyên rừng. Giúp giảm thiểu lãng phí hoặc sử dụng sai cách nguồn tài nguyên rừng. Hội đồng Quản lý Rừng (The Forest Stewardship Council – FSC) liên kết các quốc gia, thành viên tham gia chung tay nâng cao trách nhiệm với đời sống của con người trong các lĩnh vực liên quan đến rừng.

Về mặt kinh tế

Kinh doanh sản phẩm đạt chứng nhận FSC giúp tăng giá trị kinh tế lên đến 20 – 30%.

Sản phẩm có chứng nhận FSC được tăng thế mạnh cạnh tranh, bán chạy hơn, được ưa chuộng hơn.

Đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu đế nhiều quốc gia yêu cầu FSC cho sản phẩm.

Về mặt thương hiệu

Có được chứng nhận FSC sẽ giúp thương hiệu sản phẩm đó nâng tầm đáng kể trong thị trường. Doanh nghiệp có thể tận dụng FSC để tăng sức mạnh truyền thông, tạo dựng câu chuyện thương hiệu riêng biệt về ý thức, chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá đang dần cạn kiệt. Từ đó có được nhóm khách hàng trung thành riêng, có cùng định hướng bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng.

Về mặt môi trường

FSC có những nguyên tắc khắt khe hơn khi xem xét và quyết định cấp chứng nhận cho bên đăng ký. Nhờ đó thực sự thực hiện được sứ mệnh bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái rừng tự nhiên. Mở rộng lĩnh vực gồm cả không khí và nguồn nước.

>>> Kiến thức bạn cần đọc: Các tiêu chuẩn xuất khẩu thùng carton ra thị trường nước ngoài

10 Nguyên tắc của tiêu chuẩn FSC doanh nghiệp cần biết

Tuân thủ pháp luật và các quy định của tổ chức FSC

Doanh nghiệp tham gia cần tuân thủ pháp luật đang được áp dụng tại từng nước sở tại cùng nguyên tắc của tổ chức FSC cùng hướng đến mục đích bảo vệ rừng.

Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng

Thực hiện đồng thời cả quyền và nghĩa vụ về rừng và phải được pháp luật công nhận.

Tuân thủ quyền và lợi ích về rừng của người bản địa sinh sống

Tuân thủ quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa trong việc sở hữu, sử dụng và quản lý đất, tài nguyên rừng.

Tuân thủ mối quan hệ và lợi ích người lao động

Đảm bảo duy trì và phát triển lợi ích người lao động lâm nghiệp và cộng đồng.

Đảm bảo lợi ích từ nguồn tài nguyên rừng

Tăng khả năng quản lý rừng, tận dụng tối đa lợi ích từ lâm sản.

Đảm bảo kiểm soát tác động rừng đến môi trường sống

Bảo tồn đa dạng sinh học về tài nguyên đất, nguồn nước, hệ sinh thái toàn vẹn của rừng.

Có kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể

Xây dựng: kế hoạch quản lý rừng; lịch trình giám sát định kỳ tương thích với quy mô.

Cam kết về tần suất và tính nghiêm túc khi thực hiện các nguyên tắc

Bảo vệ rừng cần thực hiện trong dài hạn, mở rộng phạm vi khu vực và vùng lãnh thổ.

Đặc biệt chú trọng những cánh rừng có giá trị cao hoặc bị đưa vào danh sách đỏ

Đồng nhất quản lý và phát triển rừng. Tuy nhiên đặc biệt chú trọng đến những cánh rừng giá trị cao, dễ bị tác động tiêu cực hoặc bị đưa vào danh sách đỏ cần được bảo tồn.

Bảo vệ rừng đang được nuôi trồng

Cần phải quy hoạch và quản lý theo cấp độ rừng.

Tuấn Tú Packing – đơn vị sản xuất thùng hộp carton đạt tiêu chuẩn FSC quốc tế được kiểm định

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thùng hộp carton, liên quan trực tiếp đến việc sử dụng nguồn tài nguyên rừng, hiện Tuấn Tú Packing đã đạt được các tiêu chuẩn FSC và nhận được giấy chứng nhận FSC do FSC cấp phép.

Khi có nhu cầu mua thùng hộp carton, bao bì đóng gói được sản xuất từ giấy, khách hàng cần được tư vấn thêm về chứng nhận FSC là gì, các tiêu chuẩn của chứng chỉ FSC sẽ được nhân viên Tuấn Tú tư vấn kỹ hơn. Khách sẽ được cung cấp hình ảnh về giấy chứng nhận bảo vệ rừng FSC mà Tuấn Tú Packing đã đạt được. Cam kết đồng hành, phát triển bền vững trong nền kinh tế hướng đến bảo vệ tự nhiên, giúp sản phẩm của khách hàng đóng gói đẹp mắt, đạt tiêu chuẩn để lưu thông trong nước cũng như xuất khẩu sang thị trường quốc tế.